Thành lập công ty ( Mở công ty – Doanh nghiệp) 2023

Thành lập công ty (thành lập doanh nghiệp ). Cách thực hiện quy trình thành lập công ty( mở công ty/ mở doanh nghiệp ). Điều kiện, chi phí thành lập doanh nghiệp.

Thành lập công ty (TLCT) đánh dấu một bước phát triển mới trong sản xuất, kinh doanh. Mở công ty để trở thành giám đốc / tổng giám đốc/ chủ tịch HĐQT…tham gia thương trường với tâm thế một doanh nhân.

Nói “vui” mở doanh nghiệp là chúng ta đang lựa chọn “chấm dứt kỷ nguyên làm thuê cho người khác” và “bắt đầu kỷ nguyên làm thuê cho chính mình”

Chúng tôi hoan nghênh và chúc mừng bạn vì quyết định đúng đắn và dũng cảm. Tuy nhiên, thời điểm bạn quyết định TLCT đã thực sự thích hợp ? Điều kiện lập công ty / doanh nghiệp là gì ? Các bước để mở một công ty có phức tạp không ? Chi phí để mở một doanh nghiệp là bao nhiêu? Sau khi doanh nghiệp đã được thành lập, cần làm những công việc gì ? Cần lưu ý những gì trong suốt quá trình hoạt động ?

Đừng hoang mang hay lo lắng. Bạn hãy yên tâm, chúng tôi luôn ở đây, hỗ trợ bạn khi bạn cần. Ngay bây giờ, hãy đọc những nội dung mà tôi chia sẻ dưới đây.

I- THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI ĐÃ THỰC SỰ THÍCH HỢP ĐỂ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP VỚI BẠN HAY CHƯA?

Thời điểm là yếu tố rất quan trọng. Nó quyết định phần lớn tới yếu tố thành bại trong hoạt động doanh nghiệp sau này. Tại sao lại có thể nói như vậy ?

1. Thời điểm chưa phù hợp để thành lập công ty (mở công ty ).

Nếu thời điểm hiện tại kinh nghiệm, trình độ, kiến thức chuyên môn chưa đáp ứng, chưa có đủ lượng khách hàng tiềm năng, chưa xây dựng được kế hoạch maketting rõ ràng, bài bản để tìm kiếm khách hàng, chưa có sự hiểu biết cần thiết về quản trị, điều hành doanh nghiệp, chưa có đủ một nguồn lực tài chính đủ lớn dự phòng, yếu tố thị trường chưa cho thấy tiềm năng…  Vậy có thể kết luận, thời điểm này chưa thích hợp để đưa ra quyết định thành lập công ty. Hãy tiếp tục học hỏi, tích lũy và chờ thời điểm thích hợp.

2. Thời điểm thích hợp để thành lập doanh nghiệp (mở doanh nghiệp ).

Ngược lại nếu thời điểm hiện tại, chúng ta đã đủ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng. Chúng ta đã có một tệp khách hàng đủ lớn hoặc có cho mình các kênh tìm kiếm khách hàng. Chúng ta cũng đã có một khoản tài chính đủ lớn để đầu tư cho hoạt động doanh nghiệp, dự phòng các trường hợp phát sinh trong kinh doanh, nhu cầu thị trường trong lĩnh vực của bạn đang cho thấy tiềm năng lớn. Như vậy, có thể kết luộn, đây chính là thời điểm thích hợp để thành lập doanh nghiệp.

II- MỞ CÔNG TY SẼ PHẢI NỘP NHỮNG LOẠI THUẾ NÀO ? VẤN ĐỀ KÊ KHAI THUẾ, NỘP THUẾ HÀNG NĂM CÓ ĐÁNG LO NGẠI ?

Vấn đề nộp thuế luôn là vấn đề các doanh nghiệp quan tâm. Vậy một công ty sẽ phải nộp những loại thuế gì ? Vấn đề kê khai và nộp thuế có phức tạp không ?

1. Thành lập doanh nghiệp sẽ phải nộp những loại thuế nào ?

Theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về quản lý thuế thì một công ty cần nộp những loại thuế sau đây:

 • Thuế môn bài hàng năm;
 • Thuế GTGT hàng quý (nếu có phát sinh);
 • Thuế thu nhập cá nhân (nếu có);
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu phát sinh doanh thu trong năm tài chính )

Ngoài ra có thể trong các trường hợp sản xuất kinh doanh đặc thù, doanh nghiệp có thể phải nộp các loại thuế khác như: thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt…

2. Vấn đề nộp thuế, kê khai thuế hàng năm có đáng lo ngại ?

Chắc hẳn có không ít những người có ý định thành lập công ty nhưng đang băn khoăn, lo ngại vấn đề nộp thuế. Nhiều người sợ rằng mở công ty ra hoạt động chưa biết hiệu quả đến đâu nhưng doanh thu không biết có đủ nộp thuế không ? Rồi thì kê khai, báo cáo thuế phức tạp.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ hoang mang, lo lắng khi chúng ta thiếu sự hiểu biết mà thôi. Nộp thuế là nghĩa vụ đối với nhà nước của các chủ thể sản xuất, kinh doanh trong đó có các doanh nghiệp. Tuy nhiên, những loại thuế mà chúng tôi vừa liệt kê ở trên không phải trong mọi trường hợp công ty đều phải nộp. Ví dụ thuế GTGT chỉ nộp khi có phát sinh trong kỳ tính thuế. Thuế thu nhập doanh nghiệp (20% doanh thu) chỉ nộp khi công ty kinh danh có lãi dựa trên số liệu báo cáo tài chính năm. Không những vậy, nhà nước đã và đang có những chính sách hỗ trợ rất lớn đối với các doanh nghiệp mới thành lập như: Miễn thuế môn bài năm đầu tiên khi thành lập. Trong tương lai, mức thuế TNDN sẽ được điều chỉnh giảm từ 20% như hiện tại xuống 15% rồi 10%

III- QUY TRÌNH THÀNH LẬP CÔNG TY  BAO NHIÊU NGÀY THÌ NHẬN ĐƯỢC GIẤY ĐĂNG KÝ KINH DOANH, MÃ SỐ THUẾ VÀ CON DẤU ?

Cách thức thực hiện quy trình thành lập công ty
Cách thức thực hiện quy trình thành lập công ty

Theo quy định pháp luật thì sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ mở công ty. Hệ thống tiếp nhận hồ sơ sẽ ra thông báo hồ sơ hợp lệ và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên trong trường hợp hồ sơ cần sửa đổi bổ sung thì cơ quan cấp ĐKKD sẽ ra thông báo sửa đổi bổ sung. Khi đó cần phải nộp lại hồ sơ.

Khi được cấp giấy ĐKDN thì công ty cũng sẽ có luôn mã số thuế. Mã số thuế chính là số giấy chứng nhận ĐKDN.

Khi đã có giấy chứng nhận ĐKDN, chúng ta sẽ gửi thông tin sang đơn vị khắc dấu. Thông thường thời gian khắc dấu trong ngày sẽ hoàn tất.

IV- CHI PHÍ ĐỂ MỞ DOANH NGHIỆP GỒM NHỮNG GÌ ?

Điều kiện, chi phí thành lập doanh nghiệp (chi phí thành lập công ty)
Điều kiện, chi phí thành lập doanh nghiệp (chi phí thành lập công ty)

Chi phí thành lập công ty cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Vậy để mở công ty sẽ cần những chi phí nào ? Cụ thể sẽ bao gồm các loại phí sau:

 • Phí công bố thông tin doanh nghiệp;
 • Phí khắc con dấu;
 • Phí làm biển công ty;
 • Phí làm chữ ký số;
 • Phí phát hành hóa đơn;

V- SAU KHI THÀNH LẬP CÔNG TY, CẦN LÀM NHỮNG VIỆC GÌ ? VẤN ĐỀ KÊ KHAI THUẾ SẼ THẾ NÀO?

Khi công ty được cấp ĐKKD, mã số thuế, có con dấu đi vào hoạt động. Công ty cần thực hiện các việc sau đây:

 • Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp;
 • Treo biển công ty tại trụ sở chính;
 • Đăng ký chữ ký số;
 • Đăng ký hình thức nộp thuế điện tử;
 • Nộp tờ khai thuế môn bài, nộp thuế môn bài;
 • Phát hành hóa đơn diện tử;

Đây là những việc bắt buộc đối với một doanh nghiệp mới thành lập. Thường thì các đơn vị  sẽ giúp khách hàng thực hiện các công việc này.

VI- CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH DOANH NGHIỆP HOẠT ĐỘNG ?

Đối với đa số mọi người, khi doanh nghiệp hoạt động thì điều quan trọng nhất sẽ là vấn đề doanh thu, lợi nhuận. Tất nhiên, lợi nhuận là quan trọng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý đến việc thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước. Cần thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ kê khai thuế theo quy định, nộp thuế, nộp tờ khai thuế đúng hạn. Thực hiện kê khai theo quý, cuối năm nộp báo cáo tài chính, nộp thuế (nếu có phát sinh).

Doanh nghiệp cũng cần xây dựng quy chế nội bộ, quản lý điều hành chặt chẽ. Bên cạnh đó, cần thực hiện đầy đủ chế hộ hợp đồng lao động, chế độ tiền lương và bảo hiểm xã hội với người lao động.

Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điểu kiện theo quy định, xin cấp phép đầy đủ khi sản xuất, kinh doanh…

VII- HƯỚNG DẪN THÀNH LẬP CÔNG TY ( THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP)

Luật sư Ba Đình hướng dẫn thành lập công ty (mở công ty) / hướng dẫn thành lập doanh nghiệp (mở doanh nghiệp). Với kinh nghiệm gần 10 năm hoạt động, cùng đội ngũ luật sư,chuyên viên hướng dẫn chuyên sâu về pháp luật doanh nghiệp.

Đến với chúng tôi, tất cả những băn khoăn, vướng mắc của khách hàng sẽ được giải đáp như: thời điểm thành lập; cách thành lập công ty;  điều kiện, chi phí thành lập doanh nghiệp đều được giải đáp.

Chúng tôi cũng nhận thực hiện toàn bộ quy trình thành lập công ty với đầy đủ các hạng mục cần thiết như:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản gốc);
 • Dấu tròn pháp nhân công ty;
 • Dấu tên/ chức danh giám đốc;
 • Biển công ty;
 • Công bố thông tin doanh nghiệp;
 • Mở tài khoản ngân hàng;
 • Đăng ký chữ ký số;
 • Phát hành hóa đơn;
 • Kê khai thuế ban đầu;
Hướng dẫn thành lập công ty - Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp. Mở công ty (mở doanh nghiệp )
hướng dẫn thành lập công ty – Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp. Mở công ty (mở doanh nghiệp )

Ngoài ra, Luật sư Ba Đình sẽ đồng hành, hướng dẫn pháp luật cho doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Trân trọng!

 

Chia sẻ bài viết này

Viết một bình luận