Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu? Luật sư tư vấn 24/7

Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu? Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết ? Có cần hòa giải không ? Thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần ? Bài viết dưới đây của công ty luật TNHH lawfully sẽ giải đáp cho bạn.

Câu chuyện ly hôn là điều không ai mong muốn trong một mối quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, khi mà các bên có nhiều mâu thuẫn và không thể cùng nhau chung sống, thì ly hôn chính là một giải pháp để giải thoát cho các bên.

Trường hợp hai bên vợ chồng không xảy ra bất kỳ tranh chấp nào, cùng nhau thỏa thuận được vấn đề ly hôn và các vấn đề nuôi con, tài sản,.. thì tòa án sẽ giải quyết thuận tình ly hôn. 

Thuận tình ly hôn mất bao lâu?
Thu-tuc-thuan-tinh-ly-hon-mat-bao-lau-1600×987-JPEG

1. Các điều kiện để giải quyết ly hôn thuận tình

 • Sự tự nguyện khi ly hôn của vợ chồng là điều kiện để Tòa án công nhận việc ly hôn thuận tình. Trong việc ly hôn thuận tình, Tòa án sẽ xem xét cho thuận tình ly hôn dựa  3 yếu tố sau:
 • Vợ, chồng cùng tự nguyện ly hôn và cùng ký vào đơn ly hôn.
 • Vợ, chồng đã thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng cho con, việc thỏa thuận nuôi con phải đảm bảo được quyền lợi cho hai bên và cho con.
 • Vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.
 • Nếu như không thỏa thuận được 1 trong 3 yếu tố ở trên thì được pháp luật xác định là ly hôn đơn phương mà không phải thuận tình ly hôn nữa

2. Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu? Như thế nào?

Nhìn chung ly hôn thuận tình có trình tự và thủ tục đơn giản hơn so với đơn phương ly hôn. Chính vì vậy, thủ tục sẽ diễn ra nhanh chóng và mất ít thời gian hơn. Tất nhiên, cũng có những vụ việc ly hôn thuận tình giải quyết trong thời gian khá dài do bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như việc chọn tòa án giải quyết, chuẩn bị hồ sơ, trình tự tiến hành… 

2.1. Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu ly hôn thuận tình

 • Đơn yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao ban hành
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu gia đình
 • bản sao chứng thực giấy khai sinh của các con (nếu có)
 • bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân của hai bên vợ, chồng
 • Văn bản xác nhận việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (nếu có)

2.2. Các bước tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu?
Thu-tuc-ly-hon-thuan-tinh-mat-bao-lau-800X500-JPEG

 Trình tự của một vụ giải quyết ly hôn thuận tình sẽ như sau:

 • Nộp hồ sơ yêu cầu về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn
 • Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Hòa giải tại Tòa án: Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn. Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Nếu hòa giải không thành, Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn theo quy định của pháp luật.
 • Công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn: Nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện.

2.3. Thời gian giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn theo quy định pháp luật. Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Căn cứ các điều Điều 363, Điều 365 và Điều 366 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 thì thời gian giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình sẽ tầm khoảng 2-3 tháng. Cụ thể:

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.
 • Tòa án thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí;
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu.
 • Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu. (Trong thời gian này Tòa tiến hành hòa giải)
 • Trường hợp xét thấy tài liệu, chứng cứ chưa đủ căn cứ để Tòa án giải quyết thì Tòa án yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của Tòa án.

Trường hợp đương sự có yêu cầu hoặc khi xét thấy cần thiết thì Thẩm phán ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, chứng cứ; triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, định giá tài sản.

Nếu hết thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu quy định mà chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 01 tháng;

 • Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp..

Luật Ba Đình hỗ trợ giải đáp thắc mắc: Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu?

2.4. Mức phí khi làm thủ tục ly hôn thuận tình. Ai phải nộp phí ly hôn thuận tình?

Lệ phí ly hôn thuận tình (cũng có trường hợp gọi là chi phí ly hôn thuận tình) là số tiền mà người yêu cầu ly hôn phải nộp để Tòa án thực hiện thủ tục ly hôn dựa trên sự quy định của pháp luật về án phí, lệ phí.

Để tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án, người có yêu cầu ly hôn phải nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền để giải quyết việc ly hôn.

Sau khi xem xét hồ sơ hợp lệ, Thẩm phán sẽ dự tính số tiền tạm ứng án phí và thông báo cho người có yêu cầu ly hôn để họ nộp tiền tạm ứng án phí giải quyết vụ việc ly hôn.

Theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 thì ly hôn thuận tình, không có tranh chấp để giải quyết tài sản thì án phí ly hôn sẽ là 300.000 đồng.  Tuy nhiên, nếu có tranh chấp tài sản thì tùy thuộc vào mức độ và giá trị tài sản tranh chấp sẽ có các chi phí cụ thể tương ứng theo quy định.

Theo quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, đối với vụ án hôn nhân và gia đình thì nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm được xác định như sau:

“a) Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu 50% mức án phí.”

Như vậy, trong trường hợp ly hôn thuận tình, mỗi bên đương sự sẽ phải chịu 50% mức án phí, lệ phí phải nộp.

3. Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không?

Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không?
thuan-tinh-ly-hon-co-can-hoa-giai-khong-500×500-JPEG

Theo quy định của Điều 52 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”

Như vậy, việc hòa giải cơ sở là không bắt buộc, việc có áp dụng thủ tục này không là theo sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng. Tuy nhiên, khi giải quyết thủ tục ly hôn thì hòa giải là bắt buộc tại Tòa án, theo quy định như sau:

“Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Với quy định trên, thì việc hòa giải ở cơ sở là không bắt buộc nhưng được nhà nước khuyến khích. Như vậy dù là ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình thì tòa án vẫn tiến hành thủ tục hòa giải, nhằm mục đích hàn gắn lại quan hệ vợ chồng.

Trên đây là những tư vấn của công ty Luật TNHH Lawfully về vấn đề “Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu? Có cần hòa giải không?” Khách hàng quan tâm có thể gọi điện đến chúng tôi để nhận được tư vấn. 

Chia sẻ bài viết này

Viết một bình luận