Thủ tục ly hôn đơn phương. Luật ly hôn đơn phương 2022

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng để kết thúc một mối quan hệ hôn nhân. Nếu một trong hai bên vợ chồng có căn cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, có hành vi vi phạm nghiêm trọng các quyền và nghĩa vụ của vợ/ chồng thì có quyền gửi đơn lên Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn. Bài viết về Thủ tục ly hôn đơn phương. Luật ly hôn đơn phương sẽ giải đáp những thắc mắc của khách hàng liên quan đến ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật hiện nay.

1. Ly hôn đơn phương là gì? Các trường hợp Tòa án xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương.

Theo quy định pháp luật ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn, việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng, không đạt được mục đích của hôn nhân.

Ly hôn đơn phương là gì? Thủ tục ly hôn đơn phương
ly-hon-don-phuong-la-gi-thu-tuc-ly-hon-don-phuong-450×450-JPEG

Tòa án sẽ xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương khi ở một trong các trường hợp sau:

 • Khi vợ/ chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu như có căn cứ về việc vợ/ chồng có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, việc sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trường hợp vợ/ chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết yêu cầu cho ly hôn.
 • Khi có yêu cầu ly hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng/ vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của người kia.

Tuy nhiên, theo Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trong ly hôn nói chung và ly hôn đơn phương nói riêng, việc phân chia tài sản khi ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết theo nguyên tắc tại Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, trong đó, sự thỏa thuận giữa vợ và chồng sẽ được ưu tiên áp dụng, nếu không thỏa thuận được thì sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật về tài sản chung, tài sản riêng và phân chia tài sản.

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình, vợ chồng được thỏa thuận ai là người trực tiếp nuôi con; con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ khi người mẹ không có khả năng.

2. Thủ tục ly hôn đơn phương.

2.1. Chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

 • Đơn xin ly hôn đơn phương do bên có nhu cầu ly hôn chuẩn bị
 • Giấy Đăng ký kết hôn bản chính;
 • Chứng minh thư nhân dân/ Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) bản sao công chứng, chứng thực;
 • Giấy khai sinh của con nếu vợ chồng có con chung (bản sao công chứng, chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao công chứng, chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền tài sản chung của 2 vợ chồng nếu vợ chồng có tranh chấp tài sản chung nhờ tòa phân định (bản sao công chứng, chứng thực);
 • Các giấy tờ khác nếu tòa án yêu cầu như: giấy xác nhận thực trạng cuộc sống hôn nhân bế tắc, mục đích hôn nhân không đạt được, gia đình có yếu tố bạo lực gia đình, … có xác nhận của tổ chức, cá nhân có liên quan,…

2.2. Nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền.

Thủ tục ly hôn đơn phương
thu-tuc-ly-hon-don-phuong-848×420-JPEG

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương tại cơ quan tòa án có thẩm quyền.

 • Nguyên đơn nộp hồ sơ xin ly hôn tại tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn cư trú (nơi đăng ký thường trú/ nơi đăng ký tạm trú/ nơi làm việc có xác nhận của trưởng cơ quan nơi đang làm việc);
 • Trường hợp ly hôn mà có một bên đương sự bị mất tích thì nguyên đơn phải tới Tòa án quận/ huyện của người bị mất tích làm thủ tục yêu cầu Tòa tuyên 1 người bị mất tích. Sau đó cầm quyết định nộp cùng hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nơi tuyên bố mất tích đề nghị giải quyết.

Khách hàng đồng thời có thể lựa chọn 1 trong 3 phương thức để nộp hồ sơ đến Tòa án như sau:

 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc.
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương bằng đường bưu điện;
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

2.3. Tòa án xử lý đơn ly hôn đơn phương

Sau khi nguyên đơn nộp đơn ly hôn tại tòa án, tòa án có trách nhiệm cấp giấy xác nhận.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn, tòa án phân công một thẩm phán xem xét đơn yêu cầu ly hôn đơn phương

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, thẩm phán xem xét đơn cần đưa ra yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn (nếu cần) hoặc tiến hành thủ tục thu lý vụ án. Thẩm phán cần nêu rõ những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung, thời hạn không quá 01 tháng, và có thể gia hạn thêm 15 ngày trong trường hợp đặc biệt.

Nếu đơn xin ly hôn đơn phương nộp sai thẩm quyền của Tòa án, thẩm phán sẽ quyết định chuyển đơn cho tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người nộp đơn.

Kết quả xử lý đơn sẽ được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người khởi kiện bằng văn bản.

2.4. Nộp tạm ứng án phí ly hôn

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện cần nộp tiền tạm ứng án phí để được tiếp tục thủ tục ly hôn đơn phương.

Để thực hiện việc nộp tiền, bạn cần mang theo thông báo của Tòa án để thực hiện thủ tục tại Cơ quan thi hành hành án dân sự và nhận lại biên lai thu tiền. Biên lai này phải được nộp cho Tòa án để chứng  minh bạn đã thực hiện nghĩa vụ tài chính làm cơ sở để Tòa án ra thông báo về việc thụ lý vụ án.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

2.5. Tham gia thủ tục hòa giải ly hôn tại Tòa án.

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương theo đúng quy định thì Tòa án phải triệu tập các bên đến làm việc và tham gia phiên hòa giải ly hôn. Tuy nhiên, trong vụ việc ly hôn đơn phương thường một bên sẽ không tham gia và trong trường hợp này phiên hòa giải sẽ hoãn lại vì lý do không có mặt đầy đủ các đương sự.

2.6. Xét xử vụ ly hôn đơn phương.

Phiên tòa xét xử chính là bước cuối cùng trong thủ tục ly hôn đơn phương để Tòa án có thể ban hành bản án giải quyết yêu cầu các bên theo đúng quy định. Thời gian xét xử một vụ án ly hôn đơn phương là 4 tháng. Nếu trường hợp vụ án phức tạp hoặc có sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian xét xử nhưng không quá 2 tháng.

 3. Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu? Án phí ly hôn đơn phương

 • Giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm: khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).
 • Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: khoảng từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo);

Thời gian giải quyết ly hôn sẽ còn phụ thuộc vào có hay không tranh chấp về tài sản. Chính vì vậy, các bên đương sự có thể tách yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản bằng một vụ án khác.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu? Án phí ly hôn đơn phương
thoi-gian-giai-quyet-ly-hon-don-phuong-an-phi-ly-hon-800×400-JPEG

Theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án thì mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

Trường hợp vợ/ chồng không thỏa thuận được về vấn đề phân chia tài sản và yêu cầu tòa án giải quyết thì ngoài mức án phí nêu trên, các bên đương sự phải nộp cả án phí có giá ngạch, được tính trên tỷ lệ % giá trị tài sản mà vợ/ chồng được hưởng.

4. Cơ sở pháp lý- pháp luật ly hôn đơn phương tại Việt Nam hiện nay.

Thủ tục ly hôn đơn phương hiện nay căn cứ những quy định tại các văn bản sau:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

5. Dịch vụ hỗ trợ thủ tục đơn phương ly hôn của Công ty luật TNHH lawfully.

 • Hướng dẫn, tư vấn cho khách chuẩn bị hồ sơ để nộp tại Tòa án yêu cầu về việc ly hôn đơn phương.
 • Tư vấn ly hôn đơn phương về giải quyết tranh chấp: Tranh chấp về quan hệ hôn nhân, con cái, tài sản;
 • Soạn thảo đơn từ và các giấy tờ liên quan cho khách hàng;
 • Bảo vệ quyền lợi cho quý khách tại các cấp tòa án;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn đơn phương cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án.

Trong nhiều năm qua, công ty luật TNHH lawfully đã tích lũy rất nhiều kinh nghiệm và nhận được sự tin tưởng, ủy quyền của rất nhiều khách hàng trong giải quyết các vấn đề pháp lý về thủ tục ly hôn đơn phương. Với đội ngũ Luật sư am hiểu và có nhiều kinh nghiệm lĩnh vực Luật hôn nhân và gia đình, chúng tôi cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp tối ưu cho cho Quý khách. Khách hàng quan tâm dịch vụ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết này

Viết một bình luận