Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài – Pháp luật 24h

Ly hôn là công việc kết thúc hệ thống vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của pháp luật. Khác với quy trình ly hôn thông thường, việc ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, thời gian giải quyết kéo dài hơn nhiều. Trong bài viết này, chúng tôi gửi tới khách hàng bài viết về Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Bài viết sẽ làm rõ các nội dung như:

 • Thực trạng ly hôn có yếu tố nước ngoài
 • Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.
 • Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

I. CẦN HIỂU THẾ NÀO LÀ LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI TRƯỚC KHI TÌM HIỂU VỀ THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI.

1. Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Đây là nội dung được quy định tại 127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc một trường hợp sau:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

2. Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

 • Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.
 • Theo Khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
 • Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại Khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, nếu vụ việc ly hôn diễn ra giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng có cùng cư trú ở khu vực biên giới với nước Việt Nam thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

Đối với từng trường hợp lệ, thẩm định quyền theo lãnh thổ của tòa án được quy định cụ thể:

2.1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình với người nước ngoài

Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết công việc của tòa án theo lãnh thổ: là tòa án theo yêu cầu của công ty nhận tình huống cư trú, làm việc.

Điều đó đồng nghĩa với trường hợp hôn thuận tình yêu có yếu tố nước ngoài thì vợ hoặc chồng có thể nộp hồ sơ ly hôn tình cho tòa án nhân dân cấp tỉnh mà vợ / chồng cư trú, làm việc để yêu cầu Tòa án án giải quyết hôn nhân.

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài mới nhất
thu-tuc-ly-hon-co-yeu-to-nuoc-ngoai-moi-nhat-1200×594-JPEG

2.2. Thẩm quyền giải quyết đơn phương có yếu tố nước ngoài

Căn cứ các quy định tại Điều 35; Điều 37; Điều 39; Điểm c 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm định quyền giải quyết các phương pháp có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

 • Nếu bị đơn có nơi cư trú; làm việc tại Việt Nam: Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú; làm việc là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Nếu bị đơn không có nơi cư trú; làm việc tại Việt Nam: nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi mình cư trú; làm việc để giải quyết tranh chấp.

Như vậy, đối với trường hợp này, bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh / thành phố nơi bạn cư trú / làm việc yêu cầu Tòa án giải quyết án lệ đơn phương.

II. TRÌNH TỰ THỦ TỤC LY CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI.

1. Hồ sơ để thực hiện việc ly hôn có yếu tố nước ngoài

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu của tòa án).
 • Tờ chính kết hôn.

Trường hợp mất kết hợp giấy chứng nhận chính, xin trích lục bản sao giấy khai sinh của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 • Chứng minh nhân dân / dân cư thẻ hoặc hộ chiếu; Hộ khẩu (chứng chỉ / chứng chỉ sao bản).
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con).
 • Các giấy tờ, chứng minh tài liệu về tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ xe, sổ tiết kiệm,… nếu có yêu cầu chia tài sản chung của người vợ.
 • Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm thấy địa chỉ), thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về một bên đã xuất cảnh;
 • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh đạo giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn . Trong trường hợp các bên không ghi chú hành động nhưng vẫn muốn ly hôn, trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ ràng để không ghi chú kết hôn.
Trình tự thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài
Trinh-tu-thu-tuc-ly-hon-co-yeu-to-nuoc-ngoai- 800×529-JPEG

2. Các bước tiến hành thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

 • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại tòa án nhân dân có thẩm quyền;
 • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

3. Thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài mất bao lâu?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà thời hạn giải quyết yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài: Thời gian khoảng từ 1 đến 4 tháng;
 • Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài: Cấp sơ thẩm khoảng từ  4 đến 6 tháng (nếu bị đơn, có tranh chấp tài sản,…thì có thể kéo dài hơn). Cấp phúc thẩm từ 3 đến 4 tháng(nếu có kháng cáo).
 • Trường hợp ly hôn người nước ngoài thì thời gian khoảng từ 24 tháng(do Tòa án phải phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp).

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu? Có cần hòa giải không?

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào?
thu-tuc-ly-hon-co-yeu-to-nuoc-ngoai-2022-600×600-JPEG

III. THỰC TIỄN GIẢI QUYẾT THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

1. Những lợi ích và khó khăn khi giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Nhìn chung, thực tiễn giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài chỉ thuận lợi khi hai bên thuận tình ly hôn và có sự hợp tác, thỏa thuận về các vấn đề phân chia tài sản, hay nuôi con. Nhưng khó khăn khi giải quyết vấn đề ly hôn này thì vô cùng nhiều. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài khó khăn sau đây:

 • Việc giao tiếp với người nước ngoài có nhiều trở ngại.
 • Việc chuẩn bị hoặc xử lý các giấy tờ, tài liệu của người nước ngoài hoặc do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cung cấp gặp nhiều bất lợi.
 • Vấn đề ủy thác tư pháp, tống đặt văn bản giấy tờ, thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ cho quá trình giải quyết;
 • Nếu các đương sự gây khó dễ hoặc cố tình dấu địa chỉ, không cung cấp các thông tin cần thiết gây khó khăn khi giải quyết thì rất khó thực hiện việc ly hôn

2. Một số vấn đề cần giải quyết.

Khó khăn trong vấn đề chia tài sản khi ly hôn có yếu tố nước ngoài nguyên nhân chính xuất phát từ việc cả luật nước ngoài và luật Việt Nam đều có thể được áp dụng để giải quyết.

Bên cạnh đó, khoảng cách địa lý cùng những thủ tục ghi lời khai, tống đạt ý kiến, thu thập chứng cứ của các bên theo quy định tố tụng cũng là những vấn đề bất cập cần giải quyết. 

IV. DỊCH VỤ TƯ VẤN VỀ THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI.

Hiện nay, công ty chúng tôi triển khai dịch vụ hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. Chúng tôi sẽ: 

 • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ; Giúp khách hàng soạn thảo hồ sơ, đơn yêu cầu ly hôn.
 • Thay mặt nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền
 • Thay mặt khách hàng nộp tạm ứng lệ phí/án phí ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền và nộp lại biên lai cho Tòa án.
 • Theo dõi hồ sơ, bổ sung hồ sơ khi cần thiết.
 • Hỗ trợ khách hàng tại các phiên hòa giải, phiên xử tại Tòa án: giúp bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng trong tranh chấp tài sản và quyền nuôi con hay cấp dưỡng

Khách hàng có nhu cầu thực hiện thủ tục, vui lòng liên hệ với công ty Luật TNHH Lawfully để nhận tư vấn.

 

Chia sẻ bài viết này

Viết một bình luận