Thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú – 5 phút hiểu luật

Liệu có thể tiến hành thủ tục làm giấy khái sinh cho con ngoài giá thú ? Thủ tục thế nào? Liệu có khác biệt gì so với khai sinh cho những đứa trẻ khác không? Đây là những câu hỏi được quý bạn đọc quan tâm trong thời gian gần đây. Bởi rõ ràng được khai sinh là một trong các quyền cơ bản khi trẻ em được sinh ra. Không có lí do gì để tước đi quyền lợi này chỉ vì những đứa trẻ đó là con ngoài giá thú. Vậy thực tế pháp luật quy định ra sao ? Hãy cùng đội ngũ chuyên viên của công ty TNHH Luật Lawfully tìm hiểu trong bài viết này.

 I: KHÁI NIỆM CON NGOÀI GIÁ THÚ VÀ CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC XÁC ĐỊNH LÀ CON NGOÀI GIÁ THÚ.

1. Khái niệm con ngoài giá thú.

Trước hết hãy cùng tìm hiểu thế nào là con ngoài giá thú. “Giá thú” là một từ được dùng trong xã hội xưa, chỉ việc nam nữ cùng nhau tổ chức sống chung, thiết lập gia đình chính thức, tương trợ, yêu thương nhau, sinh con đẻ cái duy trì nòi giống…

Về mặt pháp lí, trong các văn bản pháp luật liên quan như Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật Dân sự…và các nghị định, thông tư hướng dẫn cũng không có bất kỳ văn bản nào đưa ra định nghĩa này.

Như vậy có thể hiểu con ngoài giá thú là con có cha mẹ không phải là vợ chồng.

2. Các trường hợp được xác định là con ngoài giá thú

Các trường hợp có thể phát sinh con ngoài giá thú bao gồm:

 • Nam, nữ đều còn độc thân, có quan hệ tình cảm với nhau, sinh con ra nhưng không đăng ký kết hôn;
 • Nam, nữ (một trong hai bên hoặc cả hai bên) đã kết hôn với người khác nhưng có quan hệ tình cảm với nhau và sinh con;

II: QUY ĐỊNH VỀ THỦ TỤC LÀM GIẤY KHAI SINH CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ TRONG PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Trước tiên phải khẳng định rằng con ngoài giá thú vẫn có quyền được làm giấy khai sinh. Bởi đây là quyền lợi cơ bản của công dân. Nhưng hiển nhiên rằng thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú sẽ có những điểm khác biệt hơn thông thường.

1.Thẩm quyền giải quyết thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

Căn cứ theo Điều 13 Luật Hộ tịch năm 2014 “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh”

Như vậy, Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ sẽ có thẩm quyền đăng ký bao gồm cả thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú.

Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì UBND cấp xã nơi đứa con ngoài giá thú đang cư trú có trách nhiệm giải quyết thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. 

Tuy nhiên, nếu có bên yêu cầu là người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú thuộc UBND cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam (căn cứ theo khoản 1 Điều 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP).

2. Trình tự thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

Trinh-tu-thu-tuc-lam-giay-khai-sinh-cho-con-ngoai-gia-thu-933x610-JPG
Trình tự thủ tục làm giáy khai sinh cho con ngoài giá thú

2.1 Thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú khi chưa xác định được cha

Điểm khác biệt nhất khi thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú là phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh để trống; khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ (căn cứ theo Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về trường hợp chưa xác định được cha khi đăng ký khai sinh).

Theo Điều 13 và điều 16 Luật Hộ tịch 2014, người tiến hành thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú chưa xác định được cha tiến hành qua 3 bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
 • Bước 2: Nộp hồ sơ: Hồ sơ được nộp tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú như đã nêu trên.
 • Bước 3: Nhận kết quả

– Sau khi hồ sơ được tiếp nhận sẽ được kiểm tra, đối chiếu thông tin trong Tờ khai đăng ký và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ ghi giấy tiếp nhận (trong đó bao gồm ngày, giờ trả kết quả)

– Công chức hộ tịch cập nhật thông tin khai sinh, lấy Số định danh cá nhân, ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh; hướng dẫn người thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú kiểm tra nội dung Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh.

– Sổ đăng ký khai sinh phải có chữ ký của người thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú và công chức tư pháp – hộ tịch .

– Chủ tịch UBND cấp xã ký Giấy khai sinh (01 bản chính) cấp cho người được đăng ký khai sinh.

2.2 Thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ cha

Để khi khai sinh đứa trẻ được mang họ cha thì vào thời điểm khai sinh cần phải thực hiện cả thủ tục nhận cha cho con, khi đó cơ quan có thẩm quyền giải quyết sẽ kết hợp giải quyết đồng thời, căn cứ theo Khoản 3 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

“Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh” 

Bạn đọc có thể xem thêm bài viết thủ tục nhận con ngoài giá thú để nắm rõ hơn về vấn đề này.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú để con mang họ cha được tiến hành theo khoản 2 Điều 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP, theo đó cũng gồm 3 bước như trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú không xác định được cha:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
 • Bước 2: Nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Bước 3: Nhận kết quả

3. Hồ sơ để thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

Ho-so-dang-ky-lam-giay-khai-sinh-cho-con-ngoai-gia-thu-700x600-JPG
Hồ sơ khi đăng ký thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú
 • Giấy chứng sinh tại Cơ sở y tế: nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay bằng: Văn bản xác nhận của người làm chứng và người đó phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và biết rõ sự việc làm chứng; người làm chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực mà mình làm chứng; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh con là có thật.
 • Bản sao sổ hộ khẩu của người mẹ;
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân của người thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú ;
 • Tờ khai đăng ký nhận con, Giấy tờ chứng minh được quan hệ cha, con (Nếu thuộc trường hợp ở mục 2.2)

+Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha, mẹ con.

+Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ con thì các bên nhận cha, mẹ con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

4. Lệ phí khi thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

Lệ phí khi thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú trong vòng 60 ngày kể từ khi sinh con sẽ được miễn lệ phí đăng ký khai sinh. Nếu đăng ký khai sinh quá hạn, người có yêu cầu đăng ký khai sinh cũng bị phạt như việc đăng ký khai sinh cho trẻ bình thường, mức nộp sẽ tùy thuộc vào điều kiện thực tế địa phương quy định.

III: DỊCH VỤ TƯ VẤN CỦA CÔNG TY LUẬT TNHH LAWFULLY VỀ THỦ TỤC LÀM GIẤY KHAI SINH CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ

dich-vu-tu-van-cua-cong-ty-luat-lawfully-923x600-JPG
Dịch vụ tư vấn pháp luật của Lawfully về thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú

Công ty Luật TNHH Lawfully với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình là điểm đến đáng tin cậy, luôn sẵn sàng tư vấn, cung cấp các dịch vụ trọn gói về thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú, để con ngoài giá thú theo họ cha/mẹ,..

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải thích rõ đâu mới là thuật ngữ con ngoài giá thú, đưa ra thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú để bạn đọc cùng tham khảo. Nếu quý khách còn thắc mắc gì về vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ tư vấn thì vui lòng liên hệ với chung tôi để được tư vấn cụ thể.

Chia sẻ bài viết này

Viết một bình luận