Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đăng ký ATTP 2023

Lawfully xin chia sẻ một số nội dung liên quan đến giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết sẽ làm rõ những vấn đề sau đây mà các bạn quan tâm như: Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì ? Tại sao phải xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm? Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan nào cấp ? Điều kiện để được cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm ?  Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm có thời hạn bao nhiêu năm ?  Khi giấy chứng nhận ATTP hết hạn cần làm gì ?  Chi phí đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm ?  Trình tự thủ tục cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm ? 

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng giới thiệu dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho những khách hàng quan tâm.

Nội dung bài viết

I- GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ GÌ ? TẠI SAO PHẢI XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Trước khi tìm hiểu tại sao phải xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, Chúng ta cần hiểu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì ?

1. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (giấy an toàn vệ sinh thực phẩm) là gì ?

 Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có tên pháp lý chính xác là “giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” . Loại giấy tờ này do cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về attp cấp. Cơ sở được cấp chứng nhận sau khi đã nộp hồ sơ và được đoàn thẩm định chuyên ngành xuống thẩm định các điều kiện cấp phép.  Khi đã được cấp giấy chứng nhận có nghĩa là cơ sở đó đã  đáp ứng đủ các điều kiện để sản xuất. kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật.

 2. Tại sao phải xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ?

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Chính vì vậy mà các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực này đều phải được cấp phép hoạt động. Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm là một yêu cầu bắt buộc.

Nếu cơ sở chưa được cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm thì điều này có nghĩa rằng: Cơ sở đang hoạt không phép. Trường hợp này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo Nghị định Số: 115/2018/NĐ-CP. Mức xử phạt có thể lên tới 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng. 

Đăng ký giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Đăng ký giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

II- GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM DO CƠ QUAN NÀO CẤP ? ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Giấy chứng nhận attp do cơ quan nào cấp ? Đây cũng là một vấn đề các cơ sở quan tâm. Đôi khi việc xác định cơ quan cấp phép không phải vấn đề đơn giản. Bởi lẽ, pháp luật quy định còn chồng chéo. Nhiều trường hợp trên thực tế chính bản thân các cơ quan quản lý cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc xác định thẩm quyền của chính mình.

Bên cạnh đó cần đáp ứng các điều kiện gì để được cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là một vấn đề quan trọng. Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

1. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan nào cấp ?

Theo quy định của pháp luật thì hiện nay đang có 3 cơ quan được phân quyền quản lý và cấp phép attp bao gồm:

 • Bộ Y tế;
 • Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn;
 • Bộ Công Thương.

Vấn đề phân định thẩm quyền quản lý và cấp phép đã được quy định cụ thể trong Luật an toàn vệ sinh thực phẩm và Nghị định 152018/NĐ-CP. Lawfully xin khái quát ngắn gọn như sau:

 • Những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như: nhà hàng quán ăn, sản xuất chế biến xuất ăn sẵn, suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể, căng tin… sẽ do cơ quan chuyên ngành trực thuộc của Bộ Y tế cấp phép.
 • Những cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm như: rượu bia, bánh kẹo, nước giải khát, đường, sữa, các sản phẩm từ bột…. sẽ do các cơ quan chuyên ngành trực thuộc của Bộ Công thương quản lý và cấp chứng nhận.
 • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm như: rau củ quả, thịt gia súc gia cầm, thủy sản… sẽ do cơ quan chuyên ngành trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý và cấp phép.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp cùng một cơ sở lại sản xuất và kinh doanh nhiều mặt hàng thực phẩm. Các mặt hàng lại thuộc sự quản lý đồng thời của nhiều cơ quan. Trong trường hợp này pháp luật sẽ phân quyền cho một cơ quan duy nhất để cấp phép. Nguyên tắc một cơ sở chỉ chịu sự quản lý và cấp phép của một cơ quan nhà nước.

Để được tư vấn cụ thể về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ an Toàn thực phẩm,  hãy gọi hotline tư vấn 093 178 1100

3. Điều kiện để được cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm(Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm).

Điều kiện là những thứ cần đáp ứng đối với một cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Khi đoàn thẩm định xuống đánh giá cấp phép sẽ căn cứ vào các điều kiện này để kết luận cơ sở đó có đáp ứng đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận attp hay không. 

Lawfully sẽ phân loại thành ba nhóm điều kiện cơ bản sau đây để các cơ sở dễ hình dung và chuẩn bị. Cụ thể như sau:

 3.1. Điều kiện về cơ sở vật chất:

Cơ sở phải có địa điểm cố định. Địa điểm cách xa các nguồn ô nhiễm. Tường Trần nền sạch sẽ kiên cố, tiện lau chùi vệ sinh, không ẩm mốc. Cơ sở đảm bảo phân khu riêng biệt phù hợp với mô hình sản xuất kinh doanh. Có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho quá trình sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định. Có phòng thay đổi nhân viên, nhà vệ sinh.

3.2. Điều kiện về con người:

Chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm phải có đủ điều kiện sức khỏe để tham gia sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó cần phải được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. 

3.3. Điều kiện về hồ sơ nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu bao bì:

Cần có đầy đủ hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ, hồ sơ công bố sản phẩm, bao bì trong trường hợp nguyên liệu bao bì cần phải công bố. Bên cạnh đó là các loại giấy tờ của bên cung cấp như: Giấy đăng ký kinh doanh. giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, ISO… 

III- GIẤY AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM CÓ THỜI HẠN BAO NHIÊU NĂM ? KHI GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM HẾT HẠN CẦN LÀM GÌ ?

1. Thời hạn của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ?

Theo quy định tại khoản 1 điều 37 của Luật an toàn vệ sinh thực phẩm 2012: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện attp sẽ có thời hạn là 3 năm. Thời hạn này được tính kể từ ngày cấp giấy chứng nhận.

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (giấy vệ sinh an toàn thực phẩm )
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (giấy vệ sinh an toàn thực phẩm )

2. Cần làm gì khi giấy vệ sinh an toàn thực phẩm (Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm) hết hạn ?

Khoản 2 điều 37 Luật an toàn vệ sinh thực phẩm 2012 quy định về trường hợp giấy  phép an toàn thực phẩm hết hạn như sau:

Trước 6 tháng tính đến ngày giấy chứng nhận attp hết hạn, cơ sở muốn tiếp tục sản xuất kinh doanh thực phẩm thì cần nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Thành phần hồ sơ theo quy định tại điều 36 Luật attp 2012. 

IV- CHI PHÍ ĐĂNG KÝ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM. TRÌNH TỰ THỦ TỤC CẤP GIẤY VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM)

Khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề chi phí cũng khá quan trọng. Bên cạnh vấn đề chi phí còn là vấn đề thủ tục triển khai. Đối với những cơ sở không nắm được quy định pháp luật về trình tự thực hiện thủ tục cấp phép hoặc không có thời gian để triển khai thực hiện thủ tục. Trong trường hợp này, thuê dịch vụ làm thủ tục xin cấp đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm là giải pháp cần tính tới.

1. Chi phí đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm (giấy an toàn vệ sinh thực phẩm) gồm những gì ?

Chi phí đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiểu đơn giản là cơ sở cần bỏ ra bao nhiêu tiền để được cấp chứng nhận attp. Dưới đây là tổng hợp các chi phí cơ bản:

 • Phí khám sức khỏe và tập huấn kiến thức attp cho chủ cơ sở và nhân viên;
 • Nộp lệ phí nhà nước khi nộp hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm;
 • Các chi phí phát sinh liên quan đến việc thẩm định cơ sở;
 • Phí thuê dịch vụ tư vấn làm thủ tục trong trường hợp cơ sở không tự thực hiện được thủ tục;

Ngoài ra chi phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ban đầu cũng được xem là một nguồn kinh phí đầu tư nhằm đáp ứng các điều kiện để được cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để biết chính xác số chi phí đăng ký attp ,hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Số điện thoại liên hệ là 093 178 1100

2. Dịch vụ tư vấn và thực hiện trọn gói thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúng tôi xin giới thiệu dịch vụ tư vấn và thực hiện trọn gói thủ tục cấp phép attp . Với kinh nghiệm nhiều năm làm dịch vụ. Chúng tôi tự tin triển khai dịch vụ trọn gói tới khi khách hàng nhận được giấy vệ sinh an toàn thực phẩm. Các công việc chúng tôi sẽ triển khai bao gồm:

 1. Tư vấn hướng dẫn các điều kiện để được cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó chính là các điều kiện về con người về cơ sở vật chất và về hồ sơ nguồn gốc Như đã trình bày ở trên.

 2. Soạn thảo Hồ sơ xin cấp phép Và nộp hồ sơ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 3. Liên hệ để đoàn thẩm định xuống cơ sở đánh giá các điều kiện cấp phép

 4. Nhận giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và bàn giao lại cho khách hàng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn và giới thiệu dịch vụ xin cấp đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm của chúng tôi. Hãy gọi cho chúng tôi bất cứ khi nào khách hàng phải cần thiết. Xin chân thành cảm ơn! 

Chia sẻ bài viết này

Viết một bình luận