Con ngoài giá thú hay con ngoài dã thú? 5 phút hiểu luật

Tưởng chừng như là một từ thông dụng nhưng vẫn có nhiều tranh cãi khi nhiều người không biết gọi là con ngoài giá thú hay con ngoài dã thú? Đâu mới là cách gọi đúng và họ có quyền nghĩa vụ như thế nào? Hôm nay, Công ty TNHH Luật Lawfully chúng tôi sẽ cùng tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc của bạn đọc thông qua bài viết dưới đây.

 I: KHÁI NIỆM CON NGOÀI GIÁ THÚ_CON NGOÀI DÃ THÚ VÀ CÁCH HIỂU ĐÚNG THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Khái niệm con ngoài giá thú_con ngoài dã thú và cách hiểu đúng theo quy định pháp luật
Khái niệm con ngoài giá thú_con ngoài dã thú và cách hiểu đúng theo quy định pháp luật
  1. Khái niệm “giá thú” và “dã thú”

        Để hiểu được thế nào là con ngoài giá thú_con ngoài dã thú và đâu mới là cách dùng đúng thì trước hết chúng ta phải hiểu thế nào là giá thú_dã thú.

       “Giá thú” là một từ tương đối xưa, ngày nay ít được sử dụng trong cuộc sống; mang nghĩa như hôn nhân, chỉ việc nam nữ cùng nhau tổ chức sống chung, thiết lập gia đình chính thức, tương trợ, yêu thương nhau, sinh con đẻ cái duy trì nòi giống… Giấy giá thú chính là giấy chứng nhận việc nam nữ kết hôn với nhau.

       Còn “dã thú” là từ hiện vẫn được sử dụng phổ biến, chỉ những loài thú sống trong hoang dã như các loài sư tử, hổ, báo…Với những đặc tính nguy hiểm vốn có cộng với bản năng sinh tồn trong hoang dã, người Việt còn dùng từ “dã thú” để miêu tả những hành động, tính cách của người hoặc con vật nguy hiểm hung dữ…

       Ngoài ra “dã thú” cũng là tên một trường phái nghệ thuật tồn tại trong thời gian ngắn của một nhóm họa sĩ hiện đại. Tên quốc tế là Fauvism hay Les Fauves. Trường phái này bắt đầu từ năm 1900 và kéo dài qua năm 1910, tiêu biểu là họa sĩ Henri Matisse và André Derain.

       Với những phân tích, như vậy, hiển nhiên có thể thấy rằng chỉ có cụm từ “con ngoài giá thú” là có ý nghĩa và hợp lí. Tuy nhiên việc có những người không am hiểu về pháp luật hoặc làm việc trong lĩnh vực này nhưng lại thiếu trau dồi tính chính xác trong việc sử dụng Tiếng Việt đã dẫn đến sử dụng sai thành “con ngoài dã thú”.

     2. Khái niệm con ngoài giá thú theo quy định pháp luật

       Mặc dù ngày nay được sử dụng khá rộng rãi, từ điển Luật học cũng nêu rõ khái niệm “con ngoài giá thú” được hiểu là con ngoài hôn nhân. Nhưng trong các văn bản pháp luật liên quan như Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật Dân sự…và các nghị định thông tư hướng dẫn cũng không có bất kỳ văn bản nào đưa ra định nghĩa này mà chỉ nêu khái niệm hôn nhân là quan hệ giữa vợ chồng sau khi kết hôn (tại khoản 1 điều 3 Luật Luật Hôn nhân và gia đình).

     Như vậy có thể hiểu “con ngoài giá thú” là con có cha mẹ không phải là vợ chồng. Các trường hợp có thể phát sinh con ngoài giá thú bao gồm:

  •       Thứ nhất: Nam, nữ đều còn độc thân có quan hệ tình cảm với nhau, sinh con ra nhưng không đăng ký kết hôn;
  •       Thứ hai: Nam, nữ (một trong hai bên hoặc cả hai bên) đã kết hôn với người khác nhưng có quan hệ tình cảm với nhau và sinh con;

II: CÁC QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CON NGOÀI GIÁ THÚ THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Các quy định về quyền và nghĩa vụ của con ngoài giá thú trong pháp luật Việt Nam
Các quy định về quyền và nghĩa vụ của con ngoài giá thú trong pháp luật Việt Nam
  1. Các quy định về quyền của con ngoài giá thú trong pháp luật Việt Nam

        Căn cứ theo Khoản 2 Điều 68 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan. 

       Như vậy có nghĩa dù là con ngoài giá thú thì đều được hưởng những quyền và nghĩa vụ như những người con khác trong gia đình. Quyền lợi của con ngoài giá thú được quy định tại điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

  • Con ngoài giá thú được cha, mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được hưởng các quyền liên quan đến việc phát triển thể chất; phát triển tinh thần, đạo đức và trí tuệ; được học tập trong một môi trường và điều kiện tốt nhất từ cha, mẹ;
  • Con ngoài giá thú chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) hoặc con ngoài giá thú đã thành niên (đủ 18 tuổi trở lên) nhưng thuộc trường hợp bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi sống mình thì có quyền sống chung với cha, mẹ; được cha, mẹ của mình đùm bọc, yêu thương và chăm sóc;
  • Con ngoài giá thú có quyền được tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, nơi học tập và rèn luyện bản thân nhằm nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia các hoạt động liên quan đến chính trị, kinh tế,văn hóa theo nguyện vọng và khả năng của bản thân.
  • Được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình.

       Thêm vào đó con ngoài giá thú cũng có các quyền liên quan đến tài sản gia đình theo quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình,.. và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Chẳng hạn như quyền được nhận/từ chối thừa kế từ cha, mẹ theo di chúc hoặc theo pháp luật, quyền được theo họ cha/mẹ…

Xem thêm: Con ngoài giá thú có được mang họ cha không ?

         2. Các quy định về nghĩa vụ của con ngoài giá thú trong pháp luật Việt Nam

         Cũng căn cứ theo điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì con ngoài giá thú có những nghĩa vụ sau:

  • Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình;
  • Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình;

      Tại Điều 71 về nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cũng quy định: Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

        Điều 75 về quyền có tài sản riêng của con:

        “…2.Con từ đủ 15 tuổi trở lên sống chung với cha mẹ phải có nghĩa vụ chăm lo đời sống chung của gia đình; đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình nếu có thu nhập.

        3.Con đã thành niên có nghĩa vụ đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình theo quy định tại khoản 4 Điều 70 của Luật này.”

III: DỊCH VỤ TƯ VẤN CỦA CÔNG TY TNHH LUẬT LAWFULLY VỀ CON NGOÀI GIÁ THÚ

dich-vu-tu-van-cua-cong-ty-luat-lawfully-923x600-JPG
Dịch vụ tư vấn pháp luật của Lawfully về vấn đề con ngoài giá thú

        Công ty Lawfully với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, tận tâm trong lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình là điểm đến đáng tin cậy, luôn sẵn sàng tư vấn, cung cấp các dịch vụ trọn gói về vấn đề con ngoài giá thú như thủ tục làm giấy khai sinh, thủ tục nhận con ngoài giá thú,để con ngoài giá thú theo họ cha/mẹ,..

        Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải thích rõ đâu mới là thuật ngữ chính xác và khái niệm con ngoài giá thú dưới góc độ pháp lí cùng với đó là phân tích và đưa ra những quyền lợi, nghĩa vụ của con ngoài giá thú theo quy định pháp luật để bạn đọc cùng tham khảo. Bên trên là các quy định của pháp luật về con ngoài giá thú nếu quý bạn đọc còn thắc mắc gì vui lòng liên hệ để được luật sư tư vấn cụ thể.

Chia sẻ bài viết này

Viết một bình luận