Các thủ tục ly hôn 2022. Tìm hiểu kỹ trước khi Quyết định

Xét về mặt pháp lý, nếu kết hôn đánh dấu việc bắt đầu mối quan hệ hôn nhân thì ly hôn là sự kiện đánh dấu kết thúc mối quan hệ đó. Việc có một gia đình hạnh phúc là mong muốn của tất cả mọi người. Nhưng nếu như cuộc sống hôn nhân gặp nhiều trắc trở, mâu thuẫn, cãi vã, và không thể cùng nhau giải quyết, thì lựa chọn ly hôn là quyết định đúng đắn để các bên có thể có cuộc sống mới thoải mái hơn. Chúng tôi xin gửi đến khách hàng bài viết: “Các thủ tục ly hôn 2022. Tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.”

I. CÁC THỦ TỤC LY HÔN 2022 THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.

Hiện nay theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc ly hôn bao gồm ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Bên cạnh đó, ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng có nhiều điểm khác biệt cần lưu ý. Cụ thể các thủ tục ly hôn như sau:

1. Các thủ tục ly hôn – Thủ tục ly hôn đơn phương.

1.1. Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn. Việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng, không đạt được mục đích của hôn nhân.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

 • Đơn xin ly hôn đơn phương do bên có nhu cầu ly hôn chuẩn bị
 • Giấy Đăng ký kết hôn bản chính;
 • Chứng minh thư nhân dân/ Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) bản sao công chứng, chứng thực;
 • Giấy khai sinh của con nếu vợ chồng có con chung (bản sao công chứng, chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao công chứng, chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền tài sản chung của 2 vợ chồng nếu vợ chồng có tranh chấp tài sản chung nhờ tòa phân định (bản sao công chứng, chứng thực);
 • Các giấy tờ khác nếu tòa án yêu cầu như: giấy xác nhận thực trạng cuộc sống hôn nhân bế tắc, mục đích hôn nhân không đạt được, gia đình có yếu tố bạo lực gia đình, … có xác nhận của tổ chức, cá nhân có liên quan,…

1.3. Trình tự, các bước thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

 • Nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền

Nguyên đơn nộp hồ sơ xin ly hôn tại tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn cư trú (nơi đăng ký thường trú/ nơi đăng ký tạm trú/ nơi làm việc có xác nhận của trưởng cơ quan nơi đang làm việc);

Trường hợp ly hôn mà có một bên đương sự bị mất tích thì nguyên đơn phải tới Tòa án quận/ huyện của người bị mất tích làm thủ tục yêu cầu Tòa tuyên 1 người bị mất tích. Sau đó cầm quyết định nộp cùng hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nơi tuyên bố mất tích đề nghị giải quyết.

 • Tòa án xử lý đơn ly hôn đơn phương
 • Nộp tạm ứng án phí ly hôn

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện cần nộp tiền tạm ứng án phí để được tiếp tục thủ tục ly hôn đơn phương.

 • Tham gia thủ tục hòa giải ly hôn tại Tòa án.
 • Xét xử vụ ly hôn đơn phương.

Khách hàng có thể tham khảo kỹ hơn tại bài viết: Thủ tục ly hôn đơn phương. Luật ly hôn đơn phương 2022

2. Các thủ tục ly hôn – Thủ tục ly hôn thuận tình.

2.1. Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn thuận tình là việc cả vợ và chồng cùng đồng ý ly hôn và không có bất kỳ tranh chấp gì, và cùng có yêu cầu Tòa án công nhận việc ly hôn.

Các thủ tục ly hôn 2022
Các thủ tục ly hôn

2.2. Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu ly hôn thuận tình

 • Đơn yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao ban hành
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu gia đình
 • bản sao chứng thực giấy khai sinh của các con (nếu có)
 • bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân của hai bên vợ, chồng
 • Văn bản xác nhận việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (nếu có

2.3. Trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình

 • Nộp hồ sơ yêu cầu về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn
 • Tòa án kiểm tra đơn
 • Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Hòa giải tại Tòa án:

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn. Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Nếu hòa giải không thành, Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn theo quy định của pháp luật.

 • Công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn:

Nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện.

Tham khảo thêm chi tiết tại: Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu? Luật sư tư vấn 24/7

3. Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

3.1. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là các trường hợp ly hôn mà đương sự có yếu tố nước ngoài hoặc tài sản của đương sự ở nước ngoài, thủ tục phức tạp hơn bình thường.

3.2. Chuẩn bị hồ sơ

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu của tòa án).
 • Tờ chính kết hôn.
Các thủ tục ly hôn mới nhất theo luật Hôn nhân và gia đình 2014
Các thủ tục ly hôn mới nhất theo luật Hôn nhân và gia đình 2014/span>

Trường hợp mất kết hợp giấy chứng nhận chính, xin trích lục bản sao giấy khai sinh của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 • Chứng minh nhân dân / dân cư thẻ hoặc hộ chiếu; Hộ khẩu (chứng chỉ / chứng chỉ sao bản).
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con).
 • Các giấy tờ, chứng minh tài liệu về tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ xe, sổ tiết kiệm,… nếu có yêu cầu chia tài sản chung của người vợ.
 • Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm thấy địa chỉ), thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về một bên đã xuất cảnh;
 • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh đạo giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn . Trong trường hợp các bên không ghi chú hành động nhưng vẫn muốn ly hôn, trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ ràng để không ghi chú kết hôn.

3.3. Các thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

 • Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại tòa án nhân dân có thẩm quyền;
 • Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
 • Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 •  Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài – Pháp luật 24h

II. HÃY NHÌN LẠI CUỘC SỐNG HÔN NHÂN VÀ CÓ QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG ĐẮN TRƯỚC KHI TÌM HIỂU CÁC THỦ TỤC LY HÔN.

Khi đưa ra quyết định ly hôn, điều đó đồng nghĩa với việc đây là giải pháp cuối cùng để giải thoát cho cuộc hôn nhân không thể cứu vãn. Tuy nhiên, dù ít hay nhiều, ly hôn vẫn để lại những nỗi đau và tổn thương tâm lý đối với những người trong cuộc, nhất là con trẻ. Vì vậy, trước khi ly hôn, vợ/ chồng hãy cùng nhau nhìn lại cuộc sống hôn nhân, xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. 

Nhìn nhận lại về hôn nhân

Cả hai hãy cùng nhìn lại quãng thời gian đã qua, điều gì đã gắn bó 2 cá thể riêng biệt đến bên nhau? Và vì thế, hãy xem xét vấn đề có thể giải quyết cứu vãn được không, hay bắt buộc phải lựa chọn bước ly hôn. Cả hai đã cố gắng giải quyết vấn đề chưa? Và liệu việc đưa ra quyết định ly hôn là cả 2 đã thật sự muốn chấm dứt hôn nhân hay chỉ là quyết định nông nổi nhất thời? 

Các thủ tục ly hôn mới nhất. Tìm hiểu ký trước khi đưa ra quyết định
Các thủ tục ly hôn mới nhất. Tìm hiểu ký trước khi đưa ra quyết định

Đặc biệt, vợ/ chồng hãy nghĩ về con cái và cuộc sống sau ly hôn. Có thể nói, những tổn thương và ảnh hưởng về tâm lý lẫn tinh thần sau ly hôn là không tránh khỏi. Nếu có một đứa con chung, con thường sẽ sống với mẹ, lúc này sự ảnh hưởng từ người cha sẽ giảm bớt nếu cha không thường xuyên tới thăm hoặc thể hiện sự quan tâm. Nếu có từ hai con trở lên, tòa có thể phân chia mỗi người nuôi dưỡng một bé.

Có thể nói, những đứa trẻ sống trong một gia đình không trọn vẹn và có bố mẹ ly hôn thường phải đối diện với những khủng hoảng về tinh thần. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ với bạn bè và với chính bản thân khi thấy gia đình không hạnh phúc.

Đưa ra quyết định một cách đúng đắn

Khi đã có câu trả lời cho những câu hỏi trên, vợ/ chồng hãy quyết định việc có hay không ly hôn. 

Lúc này, bạn hãy tìm đến các luật sư để được hướng dẫn, tư vấn về các thủ tục ly hôn: ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình hay ly hôn có yếu tố nước ngoài. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến con cái và tài sản khi giải quyết vụ án ly hôn. Tham khảo thêm bài viết về thủ tục ly hôn

Công ty luật TNHH lawfully chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên quan đến các thủ tục ly hôn nhanh chóng, chất lượng. Nếu bạn đang băn khoăn và có nhu cầu hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn. 

Chia sẻ bài viết này

Viết một bình luận